Trẻ ho có nên tắm không? Bí quyết tắm cho bé đúng cách

Trẻ ho có nên tắm không là nỗi lo lắng của nhiều phụ huynh. Quan niệm xưa cho rằng, việc trẻ tiếp xúc với nước khi đang bị ho có thể gây nhiễm lạnh. Vậy thực hư như thế nào? Mẹ có cần kiêng cữ khi trẻ bị ho không?

??? Mẹ chú ý:

Trẻ ho có nên tắm không là băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh
Trẻ ho có nên tắm không là băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh

Trẻ ho có nên tắm không? – vshh

Ho là hiện tượng sinh lý tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đây lại là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm. Do đó, bố mẹ không nên xem thường mỗi khi con bị ho. Xung quanh vấn đề này là câu chuyện trẻ ho có nên tắm không. 

Những quan niệm dân gian nhắc nhở mẹ không nên tắm cho bé khi đang bị ho. Bởi như vậy sẽ dễ làm bé bị nhiễm lạnh, cơn ho càng thêm nghiêm trọng. “Mạnh tay” lắm mẹ cũng chỉ dám lau qua người cho con.

Ho là bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ
Ho là bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ

Sau khi sinh, mẹ phải đối mặt với rất nhiều áp lực. Chỉ riêng chuyện trẻ ho có nên tắm không cũng khiến mẹ đau đầu. Phải nghe theo kinh nghiệm truyền miệng dân gian hay làm theo những gì mình thấy là phù hợp?

Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, dù trẻ có ho, sốt vẫn nên được tắm mỗi ngày. Bởi mẹ cần nhớ rằng, nếu bé không tắm, việc vệ sinh cá nhân sẽ không được đảm bảo, cơ thể nhiễm khuẩn sẽ khiến bệnh càng nặng hơn.

Cơ thể sạch sẽ giúp hạn chế khả năng lây nhiễm
Cơ thể sạch sẽ giúp hạn chế khả năng lây nhiễm

Khi bị ho, bé có thể kèm theo hiện tượng sốt. Thân nhiệt tăng lên khiến cơ thể tăng tiết mồ hôi. Lúc này, nếu được lau qua người bằng nước ấm, vệ sinh một cách sạch sẽ, trẻ sẽ cảm thấy dễ chịu và nhanh khỏi bệnh hơn.

Nhưng tại sao ông bà ta lại có quan niệm trẻ ho tắm sẽ bị nhiễm lạnh? Đó có thể là vì, thời xưa điều kiện kinh tế không được đầy đủ như hiện tại. Ông bà không sử dụng nước nóng để tắm cho bé, phòng tắm không được kín gió hoặc cũng có thể là tắm cho bé bị ốm không đúng cách,… Vì lẽ đó, trẻ bị ho sẽ rất dễ bị nhiễm lạnh.

Nguyên tắc tắm cho bé bị ho mẹ cần ghi nhớ – vshh

Trẻ ho có nên tắm không – Câu trả lời là có thể nếu mẹ tuân thủ theo những nguyên tắc sau khi tắm cho bé!

  • Tuyệt đối không được dùng nước lạnh tắm cho bé. Nước cần đạt độ ẩm phù hợp, dao động trong khoảng 33 – 35 độ C
  • Khi tắm cho bé, cần phải che chắn cẩn thận. Nên tắm trong phòng kín gió để không làm trẻ bị nhiễm lạnh
  • Hạn chế hiện tượng hơi nước bốc hơi trong quá trình tắm cho bé bằng cách: tăng nhiệt độ phòng tắm
  • Tắm cho bé trong thời gian ngắn, không để bé bị ướt quá lâu
  • Tắm đến đâu, cởi quần áo cho bé đến đó
  • Sau khi tắm xong từng phần, cần dùng khăn lau khô ngay và giữ ấm phần đó cho trẻ. Đến khi tắm xong toàn thân, mẹ hãy mặc quần áo cho bé nhé!

Mẹ cần ghi nhớ nguyên tắc tắm cho bé để đảm bảo an toàn sức khỏe
Mẹ cần ghi nhớ nguyên tắc tắm cho bé để đảm bảo an toàn sức khỏe

Kinh nghiệm tắm cho bé khi bị ho – vshh

Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp mẹ tắm cho bé nhàn tênh mà không sợ con bệnh nặng hơn.

Thời điểm tắm cho bé

Trẻ nhỏ vốn có cơ địa nhạy cảm. Do đó, lựa chọn khung giờ tắm sao cho phù hợp với bé là điều vô cùng cần thiết. Theo các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, buổi sáng từ 9h30 – 10h30 và buổi chiều trước 16h30 là những thời điểm lý tưởng nhất để mẹ vệ sinh thân thể cho bé.

Chuẩn bị trước khi tắm

  • Khăn tắm và quần áo: Chuẩn bị sẵn khăn xô 4 lớp có chất liệu vải thấm hút tốt để khi tắm xong có thể sử dụng. Sau đó có thể mặc quần áo cho bé ngay.
  • Nhiệt độ nước tắm: Điều chỉnh nhiệt độ nước tắm ở mức thích hợp. Nước tắm cho bé không nên quá nóng, nhưng cũng không được quá lạnh.
  • Chậu tắm: Đây là vật dụng vô cùng cần thiết để vệ sinh thân thể cho bé yêu. Trong việc lựa chọn chậu tắm cho bé, mẹ nên sử dụng loại chậu phù hợp với kích thước người của bé. Đồng thời phải chắc chắn và có khả năng giữ thăng bằng tốt.

Chuẩn bị vật dụng trước khi tắm
Chuẩn bị vật dụng trước khi tắm

Các bước tắm cho bé – vshh

Bước 1: Mẹ tiến hành tắm cho bé phần dưới trước. Đầu tiên hãy cởi tã và quần cho bé.

Bước 2: Mẹ dùng tay sờ thử vào nước tắm xem có quá lạnh hoặc quá nóng không.

Bước 3: Dùng khăn nhúng nước lau qua người trước để bé làm quen với sự tiếp xúc với nước. Sau đó tắm cho bé bình thường. Chú ý đến phần da khuất, khu vực bẹn, háng, chân,…

Bước 4: Sau khi tắm cho bé phần dưới cơ thể xong, mẹ lau khô rồi quấy vải cho bé khỏi lạnh. Cởi áo rồi tắm cho bé phần trên.

Bước 5: Nhanh chóng lau khô người cho bé, mặc áo, quấn tã rồi sau đó mới lau mặt, cổ và gội đầu cho bé.

Các mẹ có thể xem video sau nhé:

Trên đây là giải đáp trẻ ho có nên tắm không và quy trình tắm đúng cho bé. Ngoài việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho bé, mẹ nên kết hợp với chế độ ăn, sinh hoạt hợp lý, cho bé nghỉ ngơi đầy đủ, chắc chắn bé sẽ sớm khỏi ho.

T.S B.S Đặng Hùng Minh
Tiến sĩ y khoa chuyên ngành Hô hấp được đào tạo tại Nhật Bản. Tư vấn bài viết chuyên môn trên website vesihohap.

Bài nên đọc

Bình luận

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Nên đọc thêm