Thuốc tăng miễn dịch đường hô hấp là gì? Loại nào tốt?

Các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đối với trẻ em trên toàn thế giới. Vì vậy, ngày càng có nhiều người quan tâm tới các loại thuốc tăng miễn dịch đường hô hấp dạng uống. Loại thuốc này hoạt động như thế nào? Và loại thuốc tăng cường miễn dịch đường hô hấp cho trẻ nào tốt? Cùng Vệ sĩ hô hấp tìm hiểu nhé!

??? Xem nhiều hơn:

thuốc tăng miễn dịch đường hô hấp

Thuốc tăng miễn dịch đường hô hấp là gì?

Thuốc tăng cường miễn dịch đường hô hấp là tên thường gọi của các loại thuốc uống có chứa kháng nguyên virus, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp. Loại thuốc này có tác dụng kích thích hệ miễn dịch sản sinh kháng thể, nhằm mục đích phòng ngừa các bệnh đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan,… do vi khuẩn, virus gây ra.

Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý, thuốc chỉ có tác dụng phòng chống các loại vi khuẩn, virus mà kháng nguyên của chúng nằm trong thành phần thuốc. Thuốc không có tác dụng khi trẻ mắc bệnh do loại vi khuẩn hoặc virus khác gây ra.

Thông tin thêm:

  • Kháng nguyên là phiên bản suy yếu, gần giống như virus. Nó có khả năng kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể, nhưng không tạo ra triệu chứng bệnh.
  • Kháng thể có thể nhận ra kháng nguyên khi virus, vi khuẩn,… xâm nhập vào cơ thể và vô hiệu hóa chúng. Khi được tiếp xúc với mầm bệnh nhiều lần, kháng thể sẽ phản ứng nhanh và hiệu quả hơn so với lần đầu tiên.

Thuốc tăng miễn dịch đường hô hấp hoạt động thế nào?

Cách hoạt động của thuốc tăng miễn dịch đường hô hấp tương tự như vaccine dạng tiêm
Cách hoạt động của thuốc tăng miễn dịch đường hô hấp tương tự như vaccine dạng tiêm

Có thể bạn đã biết, nhiệm vụ của hệ thống miễn dịch là chống lại sự tấn công của các tác nhân gây hại cho cơ thể (chất lạ, vi khuẩn, virus,…). Các tế bào của hệ thống miễn dịch có thể được coi là “người bảo vệ”. Trong khi đó, các tác nhân gây hại là “kẻ địch”. Khi chưa từng tiếp xúc với “kẻ địch”, “người bảo vệ” có thể không kịp thời “phòng thủ” hoặc không kịp chọn ra cách “phòng thủ” phù hợp nhất. Điều đó cho phép “kẻ địch” xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh. Chính vì vậy, hệ thống miễn dịch cần được tiếp xúc và làm quen với các tác nhân gây hại, để có thể nhận biết và loại bỏ tác nhân gây hại khỏi cơ thể càng sớm càng tốt.

Thuốc tăng cường miễn dịch đường hô hấp hoạt động bằng cách đưa các kháng nguyên vào cơ thể tương tự như vaccine dạng tiêm. Khi đó, tế bào hệ miễn dịch được làm quen và học cách nhận biết các tác nhân này là “kẻ địch”. Khi vi khuẩn tấn công cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ nhận ra các kháng nguyên này ngay lập tức và vô hiệu hóa chúng trước khi chúng kịp gây hại.

Thuốc tăng cường miễn dịch đường hô hấp cho trẻ loại nào tốt?

GS Imunostim Junior – được sản xuất bởi công ty Green Swan Pharmaceuticals (Cộng hòa Séc) – là một trong những loại thuốc phòng bệnh hô hấp cho bé tốt nhất trên thị trường hiện nay. Hiệu quả của sản phẩm đã được chứng minh bằng các nghiên cứu khoa học cụ thể.

GS Imunostim Junior được sản xuất dưới dạng viên ngậm dễ tan, có thể sử dụng cho trẻ từ 2 – 7 tuổi dùng nhiều kháng sinh, bị viêm họng, viêm tai giữa, hệ miễn dịch yếu,…

GS Imunostim Junior giúp tăng đề kháng hô hấp cho trẻ 2 - 7 tuổi
GS Imunostim Junior giúp tăng đề kháng hô hấp cho trẻ 2 – 7 tuổi

Thành phần thuốc tăng miễn dịch đường hô hấp GS Imunostim Junior

GS Imunostim gồm 2 thành phần chính: hỗn hợp kháng nguyên của vi khuẩn gây bệnh và vitamin C.

GS Imunostim chứa kháng nguyên giúp phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp

Trong thành phần của GS Imunostim Junior có chứa 3 chủng vi khuẩn phổ biến gây bệnh hô hấp và có khả năng kháng thuốc cao, khiến bệnh tái phát nhiều lần bao gồm:

  • Klebsiella pneumoniae tác nhân phổ biến gây bệnh viêm phổi. Klebsiella pneumoniae dễ biến thành “siêu vi khuẩn” rất khó để điều trị bằng kháng sinh thông thường.
  • Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng): Viêm phổi do tụ cầu vàng là một bệnh nghiêm trọng với tỷ lệ tử vong cao. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh có thể tiến triển và gây ra nhiều biến chứng như viêm phổi hoại tử nặng, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm trùng huyết,…
  • Streptococcus pyogenes (Liên cầu tan huyết beta nhóm A) – tác nhân gây bệnh viêm họng, viêm amidan, viêm phổi,… Nếu không được điều trị phù hợp, các bệnh đường hô hấp do liên cầu có thể gây ra các biến chứng như viêm thận hoặc sốt thấp khớp.

GS Imunostim bổ sung vitamin C, tăng cường sức đề kháng

Không chỉ chứa kháng nguyên của các loại vi khuẩn gây bệnh, thuốc tăng miễn dịch đường hô hấp GS Imunostim Junior còn giúp bổ sung vitamin C cho cơ thể. Vitamin C là một loại vitamin hòa tan trong nước thiết yếu, đóng nhiều vai trò quan trọng như:

  • Bảo vệ tế bào khỏi oxy hóa.
  • Giúp da, xương và mạch máu khỏe mạnh.
  • Thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương nhanh hơn.

Nhiều nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, Vitamin C giúp duy trì và cải thiện sức khỏe của những người mắc các bệnh về đường hô hấp như Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), hen suyễn và viêm phế quản.

GS Imunostim Junior có thực sự giúp tăng miễn dịch đường hô hấp không?

Năm 2005,  Jirí Stanek và cộng sự thực hiện một nghiên cứu về hiệu quả của GS Imunostim trong việc phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp (Preventive administration of GS Imunostim as a protection against acute respiratory infections).

Các tác giả cho biết, nghiên cứu đã diễn ra tại 10 cơ sở điều trị ngoại trú của các bác sĩ đa khoa và bác sĩ chuyên khoa phổi ở Praha, Pilsen và Brno từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2005. Theo đó, họ đã nhận thấy tỷ lệ mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trong nhóm sử dụng GS Imunostim thấp hơn đáng kể so với nhóm dân cư nói chung (7% so với 15,1%).

Kết luận

Bên cạnh việc cho con sử dụng các loại thuốc tăng miễn dịch đường hô hấp, cha mẹ cũng cần hướng dẫn con rửa tay thường xuyên, che miệng khi ho hoặc hắt hơi, tránh chạm tay vào mắt – mũi – miệng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh và tiêm vaccine,… để tránh khỏi sự tấn công của các loại virus, vi khuẩn gây bệnh.

T.S B.S Đặng Hùng Minh
Tiến sĩ y khoa chuyên ngành Hô hấp được đào tạo tại Nhật Bản. Tư vấn bài viết chuyên môn trên website vesihohap.

Bài nên đọc

Bình luận

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Nên đọc thêm