Trẻ bị viêm phổi uống thuốc gì? – Hướng dẫn từ Bộ Y tế

Trẻ bị viêm phổi uống thuốc gì? Điều trị bằng thuốc cho trẻ em bị viêm phổi cần được cân nhắc cẩn thận sao cho phù hợp với độ tuổi, nguyên nhân gây bệnh và tiền sử điều trị bệnh của trẻ,…

Đặc biệt lưu ý: Bài viết chỉ có giá trị tham khảo. Cha mẹ tuyệt đối không tự ý mua và cho con uống thuốc mà không có sự thăm khám, hướng dẫn của bác sĩ.

Thuốc cho trẻ bị viêm phổi nhẹ

Trẻ bị viêm phổi do vi khuẩn thường được chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh (kháng sinh không có tác dụng với viêm phổi do virus). Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh viêm phổi ở trẻ là do vi khuẩn hay virus.

Chính vì thế, khi không chắc chắn về nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ thường chỉ định cho trẻ dùng thuốc kháng sinh để đảm bảo an toàn. Trẻ cần được khám lại sau 48 giờ kể từ lần uống thuốc kháng sinh đầu tiên để chắc chắn thuốc có hiệu quả.

Loại thuốc kháng sinh được chỉ định để điều trị viêm phổi ở trẻ em khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của con.

Thuốc kháng sinh cho trẻ bị viêm phổi nhẹ dưới 5 tuổi

Trẻ dưới 5 tuổi thường bị viêm phổi do phế cầu và Haemophilus Influenzae (HI). Chính vì thế, loại kháng sinh thường được lựa chọn cho trẻ dưới 5 tuổi thường là 1 trong 2 loại dưới đây:

  • Amoxicillin (cho trẻ uống 80mg/kg/ngày, chia thành 2 lần)
  • Hoặc Amoxicillin-clavulanic (cho trẻ uống 80mg/kg/ngày, chia 2 lần).

Thời gian sử dụng Amoxicillin và Amoxicillin-clavulanic để điều trị viêm phổi ở trẻ em là 5 ngày.

Thuốc kháng sinh cho trẻ bị viêm phổi từ 5 tuổi trở lên

Khác với trẻ dưới 5 tuổi, nguyên nhân phổ biến gây viêm phổi ở trẻ từ 5 tuổi trở lên là Mycoplasma Pneumoniae. Chính vì thế, loại kháng sinh đầu tiên được lựa chọn cho trẻ trên 5 tuổi là 1 trong 3 loại kháng sinh nhóm Macrolid.

  • Erythromycin (cho trẻ uống khi đói; liều lượng 40mg/kg/ngày, chia thành 4 lần).
  • Azithromycin (cho trẻ uống 1 lần/ ngày, khi đói; liều lượng 10mg/kg/ngày).
  • Clarithromycin (cho trẻ uống 2 lần/ ngày; liều lượng 15mg/kg/ngày).

Thời gian sử dụng Azithromycin để điều trị viêm phổi ở trẻ em trên 5 tuổi là từ 3 – 5 ngày. Thời gian sử dụng Erythromycin và Clarithromycin là 7 ngày.

Theo dõi tình trạng trẻ viêm phổi sử dụng thuốc kháng sinh

trẻ viêm phổi uống thuốc gì
trẻ viêm phổi uống thuốc gì

Trẻ được chỉ định điều trị tại nhà bằng thuốc kháng sinh cần được khám lại sau 3 ngày (48 giờ). Khi trẻ khám lại:

(1) Nếu triệu chứng viêm phổi có dấu hiệu cải thiện (giảm sốt, không còn tình trạng thở gấp, trẻ bú/ ăn tốt hơn): tiếp tục cho trẻ uống kháng sinh đã được chỉ định đến hết liệu trình.

(2) Nếu triệu chứng viêm phổi không có dấu hiệu cải thiện (không giảm sốt, thở nhanh, khó thở,…): trẻ cần được nhập viện để tìm ra nguyên nhân và có phương án điều trị phù hợp.

(3) Trường hợp triệu chứng viêm phổi của trẻ không thuyên giảm, nhưng cũng không nặng hơn. Bác sĩ có thể chỉ định thay đổi loại kháng sinh:

  • Trẻ dưới 5 tuổi: khi nghi ngờ con bị viêm phổi do vi khuẩn không điển hình, bác sĩ có thể chỉ định con sử dụng Macrolid thay loại kháng sinh đang dùng. Thuốc, liều dùng và thời gian điều trị như trẻ trên 5 tuổi.
  • Trẻ trên 5 tuổi: bác sĩ có thể chỉ định đổi hoặc kết hợp kháng sinh đang sử dụng với Amoxicillin. Amoxicillin được dùng theo đường uống với liều lượng 80mg/kg/ngày, mỗi ngày uống 2 lần; sử dụng liên tục trong 5 ngày.

Thuốc cho trẻ bị viêm phổi nặng

Trẻ viêm phổi nặng cần được nhập viện để được điều trị bằng các liệu pháp phù hợp: Thông thoáng đường thở hoặc Oxy liệu pháp (tùy từng trường hợp).

Loại kháng sinh đầu tiên được chỉ định cho trẻ bị viêm phổi nặng nhập viện là một thuốc thuộc nhóm Penicillin A kết hợp với một thuốc nhóm Aminosid. 

Bác sĩ có thể chỉ định:

  • Tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp cho trẻ với Ampicillin.
  • Hoặc tiêm tĩnh mạch/ tiêm bắp cho trẻ với Amoxicillin-clavulanic.
  • Hoặc kết hợp Ampicillin/ Amoxicillin-clavulanic với Gentamycin để tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp, một lần trong ngày.

Lưu ý: Khi thất bại trong việc điều trị viêm phổi ở trẻ em với các loại thuốc khác, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng Ceftriaxon. Ceftriaxon cũng có thể sử dụng ngay từ đầu.

Thuốc kháng sinh điều trị viêm phổi ở trẻ em cần được sử dụng liên tục ít nhất 5 ngày.

Thuốc điều trị viêm phổi ở trẻ em do tụ cầu

Thuốc điều trị viêm phổi ở trẻ em do tụ cầu
Thuốc điều trị viêm phổi ở trẻ em do tụ cầu

Trong trường hợp bác sĩ phát hiện trẻ bị viêm phổi do tụ cầu, trẻ có thể được chỉ định dùng thuốc kháng sinh Cloxacillin với liều lượng 50mg/kg. Thuốc được tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp. Ngoài ra, bác sĩ có thể kết hợp sử dụng Gentamicin tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp.

Thuốc hạ sốt cho trẻ em bị viêm phổi

Trẻ bị sốt (thân nhiệt đo nách trên 38,5 độ C) cần được uống thuốc hạ sốt Paracetamol 10-15mg/kg/ lần uống. Ngoài ra, cha mẹ có thể áp dụng các biện pháp hạ sốt vật lý khác (mặc quần áo mát, nằm phòng thoáng khí, lau người bằng nước ấm) để giúp trẻ cảm thấy thoải mái.

Lưu ý: Cha mẹ tuyệt đối không sử dụng Aspirin và những chế phẩm chứa Aspirin cho trẻ dưới 18 tháng tuổi uống. Aspirin có thể gây tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Thông tin trên đây phần nào đã giúp cha mẹ trả lời câu hỏi “trẻ bị viêm phổi uống thuốc gì”. Tuy nhiên, khi nhận thấy con có dấu hiệu viêm phổi, cha mẹ nên đưa con đến bệnh viện để được khám có có phương án điều trị phù hợp. Tuyệt đối không tự ý mua và cho con uống thuốc mà không có sự chỉ định từ bác sĩ.

T.S B.S Đặng Hùng Minh
Tiến sĩ y khoa chuyên ngành Hô hấp được đào tạo tại Nhật Bản. Tư vấn bài viết chuyên môn trên website vesihohap.

Bài nên đọc

Bình luận

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Nên đọc thêm