Làm thế nào để phòng viêm phổi cho trẻ sơ sinh?

Cách phòng viêm phổi cho trẻ sơ sinh tốt nhất bao gồm: mẹ chủ động chăm sóc trước sinh; con được bổ sung dinh dưỡng, tiêm phòng vacxin đầy đủ; nhà cửa, phòng ngủ của con thường xuyên được quét dọn, lau chùi sạch sẽ,…

phòng viêm phổi cho trẻ sơ sinh

Mẹ cần được chăm sóc trước sinh

Các chuyên gia cho biết, trẻ sinh ra từ những bà mẹ thiếu chăm sóc trước khi sinh có nguy cơ nhẹ cân gấp 3 lần trẻ sinh ra từ những bà mẹ chăm sóc trước sinh đầy đủ. Cùng với đó, trẻ nhẹ cân có nguy cơ bị viêm phổi cao hơn. Chính vì thế, việc chăm sóc trước sinh là điều quan trọng, giúp phòng viêm phổi cho trẻ sơ sinh.

Chăm sóc trước sinh giúp tăng cơ hội sinh nở an toàn, giúp con có cơ thể khỏe mạnh
Chăm sóc trước sinh giúp tăng cơ hội sinh nở an toàn, giúp con có cơ thể khỏe mạnh

Chăm sóc trước sinh bao gồm việc khám thai định kỳ. Thông qua hình thức chăm sóc sức khỏe dự phòng này, mẹ không chỉ học được cách chăm sóc cơ thể, chăm sóc thai nhi; mà còn được:

  • Bổ sung vi chất dinh dưỡng
  • Điều trị tăng huyết áp để ngăn ngừa sản giật
  • Tiêm phòng uốn ván
  • Hỗ trợ về mặt xã hội, tình cảm, tâm lý,…

Tất cả những điều này giúp con được sinh ra với một cơ thể khỏe mạnh, để chống lại các nguy cơ bệnh tật bao gồm viêm phổi.

Trẻ cần được ăn uống chế độ dinh dưỡng hợp lý

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, trẻ suy dinh dưỡng, thiếu vi chất (sắt, kẽm, vitamin A, vitamin D,…) có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi cao hơn. Mức độ của bệnh cũng nghiêm trọng hơn ở những đứa trẻ này. 

Không chỉ có tác dụng phòng ngừa viêm phổi hiệu quả, dinh dưỡng khoa học còn giúp trẻ nhanh chóng khỏe mạnh khi bị bệnh.

Chính vì vậy, cha mẹ cần cung cấp cho con chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất với các thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Đối với trẻ sơ sinh, việc được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục bú sữa mẹ đến 12 tháng tuổi là điều cần thiết. Vì sữa mẹ đã được chứng minh là có khả năng làm giảm tỷ lệ viêm phổi ở trẻ sơ sinh.

Tiêm phòng vacxin cho trẻ đầy đủ theo lịch tiêm chủng

Tiêm phòng vacxin là cách phòng ngừa viêm phổi chủ động, hiệu quả
Tiêm phòng vacxin là cách phòng ngừa viêm phổi chủ động, hiệu quả

Cha mẹ cần cho trẻ tiêm phòng đầy đủ vacxin sởi, HIB, ho gà, cúm, phế cầu theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đây là biện pháp phòng bệnh viêm phổi chủ động, đạt hiệu quả cao.

Không nên cho trẻ tiêm vacxin viêm phổi và vacxin cúm cùng một lúc. Điều này có thể làm tăng nguy cơ co giật do sốt .

Không để trẻ tiếp xúc với người có dấu hiệu viêm phổi

Virus, vi khuẩn gây ra các bệnh về đường hô hấp nói chung và viêm phổi nói riêng được lây lan qua các giọt bắn ra từ ho và hắt hơi. Những vi trùng này thường lây lan từ người này sang người khác khi những người chưa bị nhiễm bệnh tiếp xúc gần với người bệnh.

Vì vậy, trẻ có thể bị nhiễm bệnh khi chạm vào thứ gì đó có những vi trùng này và chạm vào miệng hoặc mũi. Do đó, cách tốt nhất để phòng viêm phổi cho trẻ sơ sinh là không để trẻ tiếp xúc với những người có triệu chứng viêm phổi như ho, hắt hơi,…

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần lưu ý không để trẻ dùng chung các vật dụng cá nhân như dụng cụ ăn uống, khăn mặt, khăn lau tay,…

Giữ môi trường sống sạch sẽ

Thường xuyên lau dọn phòng ngủ của con để loại bỏ vi khuẩn, virus gây viêm phổi
Thường xuyên lau dọn phòng ngủ của con để loại bỏ vi khuẩn, virus gây viêm phổi

Giữ nhà cửa, giường chiếu, chăn gối của con luôn sạch sẽ là một trong những cách phòng viêm phổi cho trẻ sơ sinh tốt nhất. Bằng cách thường xuyên quét dọn, lau chùi nhà cửa, bạn có thể loại bỏ vi khuẩn, virus và nấm – những nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ bị viêm đường hô hấp, viêm phế quản, viêm phổi,…

Thay đồ, vệ sinh sạch sẽ trước khi tiếp xúc với trẻ

Virus, vi khuẩn gây bệnh viêm phổi có thể bám vào quần áo, cơ thể của bạn khi bạn tiếp xúc với người bệnh ở công ty, siêu thị, trạm xăng,… Chính vì thế sau khi về đến nhà, bạn nên thay quần, áo, tắm thật sạch trước khi tiếp xúc với con. Đây là bước phòng ngừa cần thiết, giúp ngăn chặn mang mầm bệnh viêm phổi về nhà và lây nhiễm cho con.

Kết luận

Cha mẹ đã biết cách phòng viêm phổi cho trẻ sơ sinh chưa? Hãy áp dụng những cách được hướng dẫn trên đây để giữ cho con luôn khỏe mạnh nhé!

 

T.S B.S Đặng Hùng Minh
Tiến sĩ y khoa chuyên ngành Hô hấp được đào tạo tại Nhật Bản. Tư vấn bài viết chuyên môn trên website vesihohap.

Bài nên đọc

Bình luận

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Nên đọc thêm