Cách chữa ho hen cho trẻ – Có nhiều điều cần lưu ý

Hen là bệnh mạn tính, gần như không thể chữa khỏi hoàn toàn. Nhưng nếu có cách chữa ho hen cho trẻ phù hợp, sức khỏe của con sẽ không bị ảnh hưởng và con có thể sinh hoạt, học tập bình thường.

cách chữa ho hen cho trẻ

Ho hen là gì?

Hen là tình trạng bệnh lý đa dạng với đặc điểm là viêm mạn tính đường thở. Hen được đặc trưng bởi các triệu chứng ho, khò khè, khó thở, nặng ngực. Các triệu chứng này thay đổi theo thời gian, cường độ cùng với hạn chế không khí dao động.

Nếu ho là triệu chứng duy nhất của hen suyễn, tình trạng này được gọi là suyễn dạng ho. Những người bị suyễn dạng ho có thể bị căng và sưng đường thở, nhưng kết quả kiểm tra phổi thường bình thường (hoặc gần bình thường) trong thời gian bùng phát cơn hen.

Hầu hết những người bị suyễn dạng ho đều bị ho kéo dài, hoặc mãn tính. Theo thời gian, bệnh hen suyễn dạng ho có thể chuyển thành hen suyễn thông thường.

Trẻ bị hen suyễn dạng ho thường có biểu hiện:

 • Ho nhiều vào ban đêm, dẫn tới mất ngủ.
 • Cơn ho tệ hơn khi vận động mạnh.
 • Cơn ho trở nên nghiêm trọng hơn khi bị cảm lạnh.
 • Ho nhiều khi tiếp xúc với bụi, không khí lạnh, không khí ô nhiễm, phấn hoa, lông động vật,… – các tác nhân gây hen suyễn.

Hầu như không ai nghĩ tới con bị hen suyễn khi ho là triệu chứng duy nhất. Tuy nhiên, nếu tình trạng ho của con không thuyên giảm, cha mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp.

Cách chữa ho hen cho trẻ

Trong một số trường hợp, ho mãn tính có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Nhưng vì bệnh hen suyễn dạng ho có thể trở nên tồi tệ hơn, nên bất kỳ ai bị ho mãn tính đều nên tìm cách điều trị. Chẩn đoán và điều trị sớm có thể giúp giảm nguy cơ hen dạng ho chuyển thành hen suyễn thông thường.

Cách chữa suyễn dạng ho tương tự như cách điều trị hen suyễn thông thường
Cách chữa suyễn dạng ho tương tự như cách điều trị hen suyễn thông thường

Chữa ho hen cho trẻ thế nào?

Các bác sĩ thường điều trị bệnh hen suyễn dạng ho giống như bệnh hen suyễn thông thường. Cơn ho của con sẽ thuyên giảm dần khi sử dụng các loại thuốc hen suyễn phổ biến sau:

 • Thuốc giãn phế quản làm giảm nhanh cơn ho và các triệu chứng hen suyễn khác, chẳng hạn như thở khò khè và khó thở. Salbutamol (tên gọi khác là albuterol) thường được sử dụng.
 • Thuốc corticosteroid dạng hít (steroid) giúp giảm ho bằng cách giảm viêm đường thở.

Thông tin thêm: Phương pháp điều trị hen suyễn

Tải miễn phí tài liệu: Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh thường gặp ở trẻ em

Phương pháp điều trị cơn hen cấp ở trẻ em được hướng dẫn chi tiết trong tài liệu Hướng dẫn và chẩn đoán một số bệnh thường gặp ở trẻ em do Bộ Y tế ban hành năm 2015. Cụ thể như sau:

Chăm sóc trẻ bị ho hen ngay tại nhà

Bên cạnh việc tuân thủ cách chữa ho hen cho trẻ theo hướng dẫn của bác sĩ, cha mẹ nên giúp con phòng ngừa ho hen bằng cách áp dụng các biện pháp sau.

Trẻ bị ho hen cần được chăm sóc thế nào?
Trẻ bị ho hen cần được chăm sóc thế nào?

Biện pháp phòng ngừa ho hen

 • Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây hen suyễn: khói thuốc lá, bụi bẩn, không khí ô nhiễm, hóa chất, lông động vật, phấn hoa, không khí lạnh,…
 • Khuyến khích con hoạt động: nếu bệnh hen suyễn của con được kiểm soát tốt, cha mẹ nên khuyến khích con hoạt động thể chất thường xuyên. Tập các bài tập thể dục, thể thao nhẹ nhàng giúp phổi hoạt động tốt hơn.
 • Thường xuyên tham khảo ý kiến bác sĩ: hen suyễn thay đổi theo thời gian. Vì vậy, cha mẹ nên thường xuyên liên hệ với bác sĩ để biết xem liệu có cần điều chỉnh phương pháp điều trị giúp kiểm soát triệu chứng hen suyễn của con hay không.
 • Duy trì thân hình cân đối: thừa cân có thể khiến triệu chứng ho hen trở nên tệ hơn.
 • Kiểm soát chứng ợ nóng: trào ngược axit dạ dày (GERD) có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn của con.
 • Tập thở: các bài tập thở đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn. Bạn hãy tìm hiểu thêm về các kỹ thuật thở: Buteyko, Papworth, Pranayama,…
 • Dạy con cách thư giãn: trẻ em dễ căng thẳng thường bị ho hen nhiều hơn. Vì vậy, cha mẹ nên dạy con các cách thư giãn tâm trí.

Cách chữa ho hen cho trẻ vào ban đêm

Ho hen thường trở nên nghiêm trọng hơn vào ban đêm, khiến trẻ mất ngủ. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên:

 • Dọn dẹp phòng ngủ: hút bụi; giặt chăn, màn, gối của con bằng nước nóng hàng tuần để loại bỏ bụi bẩn, virus, vi khuẩn và các tác nhân gây ho hen khác.
 • Sử dụng máy phun sương khi không khí quá khô: không khí lạnh và khô khiến tình trạng ho hen trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Không để con ngủ cùng thú cưng: lông thú cưng là một trong những tác nhân hàng đầu khiến cơn ho hen trở nên trầm trọng.
 • Ngủ nâng cao đầu: nằm thẳng có thể khiến tình trạng chảy dịch mũi trở nên nghiêm trọng, khiến trẻ bị ho nhiều về đêm. Ngoài ra, nếu trẻ bị GERD, nằm thẳng sẽ khiến axit trào ngược lên cổ họng nhiều hơn. Vì vậy, nếu có thể, hãy cho con ngủ với gối (giúp nâng cao đầu).

Hãy áp dụng các cách chữa ho hen cho trẻ được hướng dẫn trên đây để bảo vệ con yêu, bạn nhé!

T.S B.S Đặng Hùng Minh
Tiến sĩ y khoa chuyên ngành Hô hấp được đào tạo tại Nhật Bản. Tư vấn bài viết chuyên môn trên website vesihohap.

Bài nên đọc

Bình luận

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Nên đọc thêm