Trẻ bị viêm phế quản uống thuốc gì? Lưu ý gì khi cho trẻ uống thuốc?

Trẻ bị viêm phế quản uống thuốc gì? Hiện nay, vẫn chưa có thuốc viêm phế quản ở trẻ em. Các loại thuốc được kê đơn cho trẻ bị viêm phế quản thường là thuốc giảm triệu chứng (giảm đau, hạ sốt,…).

Cần đặc biệt cẩn trọng khi sử dụng thuốc cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Trẻ bị viêm phế quản uống thuốc gì
Trẻ bị viêm phế quản uống thuốc gì

Thuốc hạ sốt

Trẻ bị sốt nhẹ không cần uống thuốc. Thay vào đó, cha mẹ có thể áp dụng các biện pháp hạ sốt vật lý như lau nước ấm; mặc đồ thoáng, rộng cho con.

Trong trường hợp con bị sốt cao, cha mẹ cần liên hệ với bác sĩ để có phương pháp điều trị kịp thời. Thông thường, bác sĩ sẽ kê đơn cho con 1 trong 2 loại thuốc hạ sốt bao gồm: acetaminophen hoặc ibuprofen.

  • Acetaminophen là loại thuốc hạ sốt an toàn thường được sử dụng cho trẻ em – đối tượng không thể dùng aspirin hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID).
  • Ibuprofen có tác dụng giảm sốt hiệu quả hơn. Tuy nhiên loại thuốc này có nhiều tác dụng phụ nên việc dùng thuốc phải có chỉ định và sự theo dõi của bác sĩ.

Lưu ý: Tuyệt đối không cho trẻ em uống thuốc hạ sốt của người lớn như aspirin.

Thuốc trị ho

Thuốc trị ho không tốt cho trẻ dưới 2 tuổi
Thuốc trị ho không tốt cho trẻ dưới 2 tuổi

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, cha mẹ không nên tự ý cho trẻ em dưới 2 tuổi uống thuốc trị ho. Bất kỳ loại thuốc trị ho nào có chứa chất làm thông mũi hoặc kháng histamine đều có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng và có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ nhỏ. Các tác dụng phụ liên quan đến việc sử dụng thuốc trị ho bao gồm co giật, nhịp tim nhanh và tử vong.

Chính vì vậy, thay vì cho con sử dụng thuốc, cha mẹ có thể giúp con làm giảm cơn ho khó chịu bằng những biện pháp dưới đây:

  • Cho trẻ sử dụng siro ho Fitobimbi: Siro Fitobimbi với thành phần 100% thảo dược thiên nhiên được các nhà khoa học đánh giá là an toàn đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sản phẩm được sử dụng tại các bệnh viện công lập Ý trong hơn 20 năm; vì vậy cha mẹ có thể yên tâm khi dùng cho con.
  • Uống nhiều nước, đặc biệt là đồ uống ấm giúp làm dịu cổ họng, giúp giảm ho hiệu quả.

Thuốc sổ mũi, nghẹt mũi

Trẻ bị viêm phế quản không cần sử dụng thuốc chống sung huyết mũi hoặc các thuốc kháng histamine để thông mũi. Vì những loại thuốc này có nguy cơ gây ra nhiều tác dụng phụ.

Để giảm nghẹt mũi cho con, cha mẹ có thể áp dụng các biện pháp dưới đây:

  • Sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi cho con.
  • Sử dụng máy phun sương tạo độ ẩm trong phòng, giúp giảm tình trạng khô mũi.

Thuốc làm loãng đờm

Uống đủ nước là cách tốt nhất giúp làm loãng đờm trong cổ họng
Uống đủ nước là cách tốt nhất giúp làm loãng đờm trong cổ họng

Acetylcystein, bromhexin, carbocystein,… là các loại thuốc làm loãng đờm mà cha mẹ có thể dễ dàng tìm mua trên thị trường. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, hiệu quả của những sản phẩm này ở trẻ em là không cao.

Vì vậy, thay vì cho con sử dụng thuốc làm loãng đờm khi bị viêm phế quản, cha mẹ nên cho con uống nhiều nước. Nước chính là loại “thuốc” có tác dụng làm loãng đờm tốt và an toàn nhất đối với trẻ nhỏ.

Thuốc giãn phế quản

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thuốc giãn phế quản làm giảm các triệu chứng của viêm phế quản. Và chúng được chứng minh là có hiệu quả vượt trội hơn so với thuốc kháng sinh trong trường hợp này.

Tuy nhiên, cha mẹ không nên tự ý cho con sử dụng các thuốc giãn phế quản đường uống. Vì chúng có thể khiến con gặp các tác dụng phụ như: run tay, đánh trống ngực, hồi hộp, đỏ mặt,…

Thuốc kháng virus

Thuốc kháng virus không được khuyến cáo sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Dẫu vậy, các bác sĩ có thể cân nhắc kê đơn thuốc kháng virus cho con nếu nghi ngờ tác nhân gây bệnh là virus cúm.

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh không có tác dụng trong trường hợp trẻ bị viêm phế quản do virus
Thuốc kháng sinh không có tác dụng trong trường hợp trẻ bị viêm phế quản do virus

Nếu con bạn bị viêm phế quản do vi khuẩn, thuốc kháng sinh có thể hữu ích. Nhưng nếu con bạn bị bệnh do virus, thuốc kháng sinh sẽ không giúp con bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Thậm chí, nó có thể khiến bệnh của con trở nên nghiêm trọng hơn.

Trên thực tế, khi sử dụng sai cách, thuốc kháng sinh có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như tiêu chảy, buồn nôn và mẩn ngứa.

Kết luận

Khi con bị viêm phế quản, cha mẹ cần liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa Nhi để có phương pháp điều trị phù hợp và biết trẻ bị viêm phế quản uống thuốc gì. Tuyệt đối không tự ý cho trẻ sử dụng thuốc để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

T.S B.S Đặng Hùng Minh
Tiến sĩ y khoa chuyên ngành Hô hấp được đào tạo tại Nhật Bản. Tư vấn bài viết chuyên môn trên website vesihohap.

Bài nên đọc

Bình luận

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Nên đọc thêm