Điều trị viêm phổi ở trẻ em: Dùng thuốc gì? Khi nào cần nhập viện?

Phương pháp điều trị viêm phổi ở trẻ em phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh (do vi khuẩn hay do virus). Nhiều trẻ em bị viêm phổi có thể được chăm sóc tại nhà; nhưng một số trẻ có thể phải nhập viện.

Cách điều trị viêm phổi ở trẻ em

Trẻ em bị viêm phổi có thể được điều trị bằng thuốc ngay tại nhà hoặc cần nhập viện để có dấu hiệu khó thở, mất nước,…

Cách chữa viêm phổi ở trẻ em bằng thuốc

Không dễ để kê đơn thuốc cho trẻ bị viêm phổi
Không dễ để kê đơn thuốc cho trẻ bị viêm phổi

Kê đơn thuốc điều trị viêm phổi cho trẻ em là một thách thức. Vì không phải lúc nào cũng dễ dàng phân biệt viêm phổi do vi khuẩn và viêm phổi do virus.

 • Kháng sinh không có tác dụng với viêm phổi do virus. Nếu sử dụng không đúng cách, chúng có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ em.
 • Nhưng viêm phổi do vi khuẩn nếu không được điều trị kịp thời có thể nhanh chóng tiến triển và gây ra các biến chứng không mong muốn, thậm chí đe dọa đến tính mạng của trẻ.

Chính vì vậy, khi không chắc chắn về nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ thường kê đơn thuốc kháng sinh cho trẻ bị viêm phổi để đảm bảo an toàn.

Nếu trẻ bị viêm phổi do vi khuẩn, sau khi uống kháng sinh, triệu chứng bệnh sẽ cải thiện rất nhiều trong 48 giờ đầu tiên (trẻ có thể tiếp tục ho lâu hơn). Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải cho con uống đủ liều kháng sinh theo sự hướng dẫn của bác sĩ (kể cả khi bệnh có vẻ tốt hơn). Nếu ngừng thuốc trước khi trẻ khỏi bệnh hoàn toàn, viêm phổi có thể quay trở lại.

Trong trường hợp tình trạng bệnh của trẻ không cải thiện sau 48 giờ kể từ khi uống kháng sinh, cha mẹ nên liên hệ với bác sĩ. Bác sĩ có thể sẽ chẩn đoán lại và đưa ra phương pháp điều trị viêm phổi ở trẻ em phù hợp hơn.

Cha mẹ nên tránh để trẻ uống bất kỳ loại thuốc giảm ho nào vì chúng có thể giữa chất nhầy trong phổi, khiến tình trạng nhiễm trùng kéo dài.

Điều trị viêm phổi ở trẻ em khi cần nhập viện

Cách chữa viêm phổi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Sử dụng máy thở oxy khi bị khó thở
Cách chữa viêm phổi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Sử dụng máy thở oxy khi bị khó thở

Tùy vào tình trạng bệnh, trẻ có thể cần nhập viện để điều trị bằng các phương pháp:

 • Dùng kháng sinh tiêm tĩnh mạch khi trẻ không thể sử dụng kháng sinh bằng đường uống
 • Sử dụng máy thở oxy để điều trị khó thở
 • Truyền nước khi trẻ bị mất nước
 • Đặt ống dẫn lưu màng phổi khi trẻ bị tràn dịch màng phổi
 • Các trường hợp nghiêm trọng hơn có thể được điều trị tại đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU)

Khi nào trẻ bị viêm phổi cần nhập viện?

Bác sĩ sẽ đánh giá xem con bạn có cần nhập viện hay không dựa trên mức độ nghiêm trọng của triệu chứng và các yếu tố khác.

 • Tuổi của con; trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi dễ nhập viện hơn.
 • Trẻ bị khó thở, mất nước, không thể uống thuốc kháng sinh qua đường miệng, nồng độ oxy trong máu thấp,… có thể phải nhập viện.
 • Trẻ sẽ được yêu cầu nhập viện khi không đáp ứng với thuốc kháng sinh được chỉ định (trường hợp này có thể xảy ra nếu trẻ vẫn bị sốt sau khoảng 2 ngày điều trị bằng kháng sinh).
 • Trẻ bị bệnh phổi, tim hoặc suy giảm miễn dịch cũng thường phải điều trị trong bệnh viện.

Cách chăm sóc trẻ bị viêm phổi ngay tại nhà

Trẻ bị viêm phổi cần được chăm sóc thế nào?
Trẻ bị viêm phổi cần được chăm sóc thế nào?

Bên cạnh việc cho con uống thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ, cha mẹ cần lưu ý những điều sau khi chăm sóc trẻ bị viêm phổi ngay tại nhà.

 • Trẻ nên được nghỉ ngơi nhiều hơn.
 • Không cần ép con ăn đủ lượng thực phẩm như thông thường khi con bị viêm phổi. Điều quan trọng là đảm bảo con uống đủ nước. Cha mẹ có thể cho con uống nước nhiều lần trong ngày, mỗi lần một lượng nhỏ để chúng cảm thấy dễ chịu hơn.
 • Nếu con bị đau ngực hoặc đau bụng, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc cho trẻ uống thuốc giảm đau dành cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ.
 • Đừng hút thuốc xung quanh con bạn hoặc để chúng hít phải khói thuốc của người khác.
 • Sốt khi bị viêm phổi có thể đáng sợ, nhưng đó là một phản ứng tự nhiên để chống lại nhiễm trùng. Khi con bị sốt nhẹ, bạn có thể áp dụng các phương pháp hạ sốt vật lý. Khi con bị sốt cao, hãy hỏi bác sĩ về các loại thuốc hạ sốt cho trẻ nhỏ.

Trẻ bị viêm phổi: Khi nào cần gọi cho bác sĩ?

Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cách điều trị và chăm sóc con tại nhà khi con bị viêm phổi. Vì thế, cha mẹ nên gọi cho bác sĩ ngay khi nhận thấy con có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh. Đặc biệt khi trẻ có biểu hiện:

 • Khó thở, thở nhanh
 • Móng tay, môi có màu hơi xanh hoặc xám
 • Sốt trên 38,9°C ở trẻ trên 6 tháng tuổi và trên 38°C ở trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi

Hãy lưu ý rằng: Viêm phổi là một bệnh nghiêm trọng, có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ nhỏ. Vì thế, cha mẹ không nên tự ý cho con uống thuốc; thay vào đó, hãy liên hệ với bác sĩ để có phương pháp điều trị viêm phổi ở trẻ em phù hợp nhất.

??? Tăng đề kháng GS Imunostim Junior – Giải pháp cho trẻ thường xuyên mắc bệnh đường hô hấp

T.S B.S Đặng Hùng Minh
Tiến sĩ y khoa chuyên ngành Hô hấp được đào tạo tại Nhật Bản. Tư vấn bài viết chuyên môn trên website vesihohap.

Bài nên đọc

Bình luận

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Nên đọc thêm